Khám phá

2015-04-13 09:39:45

Kỳ thú “bãi biển pha lê” tuyệt đẹp ở Mỹ

bien-kp-kenh14-01-565fe

“Glass Beach” (tạm dịch: bãi biển pha lê) có quá trình lịch sử hình thành khá thú vị:  Vào đầu thế kỷ 20, những người dân vùng Fort Bragg đã vứt rác thải gia đình lên các rìa đá tại bãi biển, trong đó có các vật dụng là đồ thủy tinh như chai, lọ, gương, kính…Khi những “ngọn núi rác” đã chất lên cao, người ta châm lửa đốt để tiêu hủy bớt số rác thải đó đi.

Sau đó, ban lãnh đạo thành phố và Cục kiểm soát tài nguyên nước của bang California đã đóng cửa khu vực này vào năm 1967. Đã có nhiều chương trình xử lý rác thải được tiến hành nhằm khắc phục phần nào sự hủy hoại về môi trường nơi đây. Trải qua nhiều thập niên, sóng biển đánh dạt vào bờ cuốn đi các loại rác thải nhẹ. Những vật thể nặng hơn như đá, thủy tinh thì nằm sót lại trên bãi biển.

glass-beach-(11)-fec7a

Do lực đánh của sóng khá mạnh nên những vật thể thủy tinh đã vỡ tan ra thành từng mảnh nhỏ. Qua nhiều năm, nước biển đánh dạt và cát biển có độ ma sát cao làm cho những mảnh thủy tinh này trở nên nhẵn bóng giống như những viên pha lê. Sau này người ta gọi đó là “Bãi biển pha lê” hay “Glass Beach”.

glass-beach-(13)-fec7a

Đến năm 1998, những người tư nhân vốn dĩ trước đây cai quản vùng bãi biển này đã khẳng định rằng, “Glass Beach” thuộc về của công. Ban bảo tồn bờ biển và Cục quản lý rác thải bang California đã có một quá trình làm việc kéo dài 5 năm để đưa ra các kế hoạch, chương trình vệ sinh vùng biển nhằm đưa bãi biển vào khai thác du lịch.

Theo Dantri.com.vn

                                                                                                                                            

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận thông tin

Thông tin mới nhất chuyên về du lịch từ dennuocmy.com sẽ chuyển tải đến hộp thư của bạn

Bản quyền của dennuocmy.com 2014. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "dennuocmy.com" khi sử dụng lại thông tin từ website này

Giấy phép lữ hành quốc tế số: 79517/TCDL - GP LHQT