2015-03-17 03:48:45

Quốc kỳ Mỹ: cờ “kwa kee kwoh” qua 26 lần thay đổi

Đất nước Mỹ có tuổi đời khá non trẻ, song về khoản cờ quạt thì lá quốc kì Mỹ thuộc hàng “lão làng”, có tuổi thọ lâu đời chỉ kém cờ của bốn nước: Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, và Anh.

Khi lá cờ Mỹ lần đầu đến Quảng Châu, Trung Quốc năm 1785 trên một chiếc tàu chở nhân sâm, dân Tàu trầm trồ bu lấy khen “cờ đẹp thế” và gọi nó là kwa kee – lá cờ hoa. Kể từ đó người Trung Quốc gọi nước Mỹ là kwa kee kwoh, hay “Hoa Kỳ quốc” theo tiếng Hán Việt, gọi tắt là Hoa Kỳ.

Quốc kỳ Mỹ hay còn gọi thân mật Sao và Sọc (Stars and Stripes) được người dân Mỹ rất yêu quý, tuy nhiên vì thiếu hiểu biết (cộng gout thời trang hơi tồi) mà nhiều người dân vẫn vô tư mặc những bộ đồ kiểu này, nhất là quanh dịp Quốc Khánh:  

Kể từ khi được công nhận chính thức vào năm 1777, quốc kì Mỹ đã trải qua tổng cộng 26 lần thay đổi. Trước đó, lá cờ đầu tiên của nước Mỹ chỉ hơi na ná lá cờ quen thuộc ngày nay. Cờ khi ấy gồm mười ba vạch biểu tượng cho mười ba bang thuộc địa, ở góc trái có kèm lá cờ hàng hải Union Jack của vương quốc Anh

Cờ Grand Union được “về hưu” vào năm 1777 khi Nghị quyết về quốc kỳ được ban hành (The Flag Resolution of 1777). Theo đó, ba màu sắc đỏ, trắng, xanh trở thành màu chính thức – màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng tượng trưng cho tinh thần trong sạch, còn màu xanh là hiện thân của lòng trung thành, công lý, và ý chí quyết tâm. Mười ba vạch biểu trưng cho mười ba bang sơ khai, còn mười ba vì sao trắng tụ họp trên nền xanh giống như chính phủ liên bang mới.  

          

Đến năm 1795, quốc kỳ được thêm vào hai vạch, hai sao để phản ánh sự gia nhập của hai bang mới: Vermont và Kentucky. Đây cũng chính là cảm hứng để luật sư Francis Scott Key viết quốc ca Mỹ! Bài hát “The Star-Spangled Banner”, tạm dịch Lá cờ ánh sao chói lọi, tương truyền được sáng tác khi Francis xúc động bồi hồi chứng kiến cảnh lá cờ vẫn phấp phới tung bay ngay cả khi quân Mỹ bị quân Anh vùi dập tơi tả tại trận Baltimore.  

Năm 1818, Quốc hội Mỹ ra quyết định giữ nguyên mười ba vạch để vinh danh các thuộc địa sơ khai, và thêm một ngôi sao mỗi khi có một bang mới sáp nhập. Lần gần đây nhất có thay đổi là khi Hawaii trở thành bang thứ năm mươi. Lá cờ mười ba vạch, năm mươi sao hiện giờ đã tròn 54 năm và là phiên bản có tuổi thọ lâu nhất từ trước đến nay.  

Một số chú ý liên quan tới quốc kỳ trong phạm vi lãnh thổ Mỹ, dựa trên United States Flag Code:

- Không được thêu, in, vẽ cờ trên các vật dụng như gối, khăn, hộp, hoặc những thứ vứt đi sau khi sử dụng.

- Không được để cờ chạm đất.

- Không được giẫm đạp lên cờ. Nếu cờ quá cũ và nhàu nát, phải hủy cờ một cách trang trọng (đốt là tốt nhất.)

- Không được “mặc” cờ.

Vân vân và vân vân

Những giới hạn trên thường chỉ có giá trị… tham khảo, bởi người dân ít ai nắm rõ toàn bộ mấy chục gạch đầu dòng của Flag Code. Theo Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận, chính phủ cũng không thể trừng phạt người dân nếu không làm đúng theo những điều trên. Tất nhiên, sự tôn trọng quốc kỳ và đầu óc phán đoán tối thiểu cũng khá đủ để người dân có những quyết định sáng suốt.

Một số hình ảnh khác của lá quốc kỳ Mỹ:

 

 

 

Theo soitoday

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận thông tin

Thông tin mới nhất chuyên về du lịch từ dennuocmy.com sẽ chuyển tải đến hộp thư của bạn

Bản quyền của dennuocmy.com 2014. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "dennuocmy.com" khi sử dụng lại thông tin từ website này

Giấy phép lữ hành quốc tế số: 79517/TCDL - GP LHQT